Mỹ sắp công bố chi tiết kế hoạch phân chia 80 triệu liều vắc-xin C.O.V.I.D-19 cho các nước

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham gia cuộc họp báo chung với Tổng thống Costa Rica ngày 1/6. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham gia cuộc họp báo chung với Tổng thống Costa Rica ngày 1/6. (Ảnh: Reuters)

PO – Trong 2 tuần tới, Mỹ sẽ công bố cách phân chia và phân phối 80 triệu liều vắc-xin C.O.V.I.D-19 mà nước này cam kết cung cấp cho thế giới, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ngày 1/6.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado, ông Blinken nói rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ tập trung vào vấn đề phân phối đồng đều vắc-xin và không có sự ràng buộc chính trị nào với quy trình này.

Trước đó, ông Biden tuyên bố Washington sẽ cung cấp ít nhất 20 triệu liều vắc-xin Pfizer/BioNTech, Moderna và J&J, cộng thêm 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho các nước.

“Có thể trong vòng 2 tuần tới, chúng tối sẽ công bố quy trình phân bối và xuất khẩu những vắc-xin đó”, ông Blinken nói trong chuyến công du đầu tiên đến Mỹ Latin, khu vực đang chiến đấu khó khăn với dịch COVID-19.

Ông Blinken nói rằng công bố đó sẽ cho biết các tiêu chí và quy trình chi tiết.

Chính quyền Biden đang chịu sức ép phải chia sẻ vắc-xin để giúp các quốc gia đang bị COVID-19 tấn công nặng nề như Ấn Độ và Brazil, những nơi mà giới chuyên gia lo ngại rằng các biến chủng virus nguy hiểm hơn có thể làm suy yếu hiệu quả của những vắc-xin hiện có.

Khi tình hình dịch bệnh ở Mỹ đã trở nên sáng sủa nhờ chương trình tiêm chủng, chính quyền Mỹ quay sang cạnh tranh với ngoại giao vắc-xin của Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Costa Rica Alvarado nhấn mạnh rằng quốc gia này đang hy vọng nhanh chóng có thông tin về việc phân phối vắc-xin.

Ngày 1/6, Ngân hàng Thế giới thúc giục Mỹ giải phóng lượng vắc-xin dư thừa của mình.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn cho sử dụng vắc-xin Sinovac của Trung Quốc. Trước đó, một vắc-xin khác của Trung Quốc là Sinopharm cũng được WHO phê duyệt trong tháng 5.

Nguồn: https://tienphong.vn/my-sap-cong-bo-chi-tiet-ke-hoach-phan-chia-80-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-cho-cac-nuoc-post1342264.tpo

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *